Dịch vụ thông cống nghẹt quận Bình Tân giá rẻ - LH: 0931341230

Tiểu sử NSND Trần Hạnh- người nghệ sĩ mộc mạc đã qua đời

Trần Hạnh là ai

Tên khai sinh của ông là Trần Hạnh.

Trần Hạnh sinh và mất năm bao nhiêu

Trần Hạnh sinh năm 1929 và mất ngày 04/03/2021. Hưởng thọ 92 tuổi.

Trần Hạnh quê ở đâu

Ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Việt Nam.

Trần Hạnh hoạt động từ năm nào

Nam ca sĩ bắt đầu hoạt động sự nghiệp diễn xuất từ 1959 đến 2021.

Trần Hạnh lúc sinh thời sống ở đâu

Diễn viên Trần Hạnh dành phần lớn cuộc đời của mình để sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Việt Nam.

Trần Hạnh là nghệ sĩ lĩnh vực gì

Trần Hạnh là một Nghệ sĩ nhân dân về hai mảng chính là diễn viên sân khấu và truyền hình của Việt Nam.

Trần Hạnh tình trạng hôn nhân

Ông kết hôn vào năm 23 tuổi và có 7 người con.

Trần Hạnh có cuộc đời và hôn nhân như thế nào

Trần Hạnh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Cụ thân sinh ra ông làm việc tại nhà máy in Ngô Tử Hạ ở phố Nhà thờ, còn mẹ ông là một thương gia nhỏ. Nhưng rồi gia đình nhỏ ấy yên ấm chưa được bao lâu, khi ông lên 8 tuổi phải mồ côi cha trong một lần cha ông phải trải qua một cơn bệnh yếu đau. Từ đó, mẹ con ông côi cút nương tựa nhau mà sống, nên ông phải tự lập từ rất sớm. Ông  làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền để đỡ đần phụ mẹ.

Ban đầu, nhân duyên hôn nhân của nghệ sĩ này đến một cách không  từ sự tự nguyện ở ông. Khi ông được bà nội đang gần lúc lâm chung sắp xếp nên ông phải lấy cô gái hàng xóm cùng ngõ Phát Lộc (Hàng Bạc, Hà Nội) ở tuổi 23. Tuy vậy, ông vẫn là một người chồng hết mực thương vợ và gia đình của mình.

Vợ chồng nghệ sĩ Trần Hạnh có tất cả bảy người con (2 trai, 5 gái) nhưng giờ chỉ còn bốn. Trước kia, ngôi nhà hơn chục mét vuông của ông nằm trong khu Trần Quý Cáp chật chội, dột nát quanh năm với 9 nhân khẩu.

Diễn viên Trần Hạnh
Cuộc sống thường ngày của diễn viên Trần Hạnh

Trần Hạnh cuộc đời gian khổ hơn phim

Trên màn ảnh nhỏ, ta dễ thấy diễn viên Trần Hạnh là người sấm những vai thường là những ông lão khắc khổ, với cuộc sống đầy gian khó. Đó là cách mà nghệ sĩ này để lại dấu ấn trong lòng đại đa số khán giả. Nhưng nào ngờ những nét đặc trưng ai lại cũng ông bước ra đời sống hiện thực.

Ông thanh bạch: “Tôi tự cắm cơm, nhờ con dâu mua cho mấy cọng rau, lúc xào, lúc nấu canh, lúc luộc, nửa lạng thịt kho lên, ăn dần”. Ông có 7 người con, trong đó có người con trai út không may bị tai nạn xe máy, ông từng vất vả chăm sóc nhiều năm. Còn người vợ đầu ấp tay gối của nam diễn viên đã dừng nắm tay ông trong cuộc sống vào năm 2011. Làm cho gánh nặng khi là một đấng sinh thành của ông càng nặng hơn, khi phải một mình chăm sóc cho người con trai có hoàn cảnh đặc biệt của mình.

Người ta thường liệt Trần Hạnh vào danh sách: Những “sao” Việt có cuộc sống khốn khó; Những nghệ sĩ cuối đời khắc khổ v.v… Nhưng chính vì có lần nghệ sĩ già đã lên tiếng: “Đừng thương hại chúng tôi”. Nhiều người thương Trần Hạnh khổ nhưng biết đâu những khổ ai đi qua lại giúp người nghệ sĩ có thêm trải nghiệm cho việc hóa thân thành những số phận éo le trong đời.

Trần Hạnh giải thưởng và vinh danh

Tuy trong cuộc sống của NSND Trần Hạnh luôn đồng hành với nhiều khó khăn, khắc khổ là vậy. Nhưng trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật nuôi dưỡng đam mê của mình, ông đã công nhận và vinh danh không ít lần cho những đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam:

-Với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa", ông đã Huy chương Vàng tại Liên hoan Kịch toàn quốc. Lưu Quang Vũ từng viết "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội"

-Với vai diễn trong phim " âm mưu và tình yêu, nghệ sĩ Trần Hạnh đã được Tổng Bí thư Trường Chinh gặp mặt khen ngợi "anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".

-Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 11, Nghệ sĩ Trần Hạnh đã giành giải " Nam diễn viên diễn viên xuất sắc nhất" với vai diễn trong phim "Nước mắt đàn bà".

-Năm 2010, ông vinh dự nhận "Giải thưởng Cống hiến" tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc với vai diễn trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

-Năm 1984, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

-Tháng 03/2016, khi NSƯT Chí Trung đến thăm nghệ sĩ Trần Hạnh, chứng kiến cảnh cuộc sống khó khăn khi về già của ông liền kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ ông. Sau khi lời kêu gọi này được truyền tải trên mạng, đã có hàng nghìn người đã muốn ủng hộ NSƯT Trần Hạnh thông qua Chí Trung. Khi biết được nghĩa cử của Chí Trung và tấm lòng của người hâm mộ NSƯT Trần Hạnh vô cùng xúc động. Tuy nhiên, ông đã từ chối nhận tiền giúp đỡ từ đồng nghiệp và khán giả mà chỉ nhận tình cảm của khán giả dành cho ông. Ông có một cửa hàng tạp hóa ở ga Trần Quý Cáp. 

-NSƯT Trần Hạnh đã từng 3 lần đoạt Huy chương Vàng trong vở kịch Nguyễn Trãi, "Tiền tuyến gọi", "Hamlet". Giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XI với phim "Nước mắt đàn bà" và nhiều giải thưởng khác. Năm 2015, ở tuổi 87, ông vẫn tham gia phim điện ảnh "Cha cõng con" và phim truyền hình "Bão qua làng".
Năm 2019, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân.

Nghệ sĩ Trần Hạnh được vinh danh 
Nghệ sĩ Trần Hạnh được vinh danh

Trần Hạnh qua đời ở năm 92 tuổi

Ngày 4/3/2021 cả nước biết tin nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời vào 2 giờ sáng cùng ngày. Theo chia sẻ của con dâu nam diễn viên, ông ra đi trong sự thanh thản, nhẹ nhàng cùng các con cháu ở bên. Gần cuối đời, tuy không sống trong xung túc giàu có nhưng người nghệ sĩ vẫn có thái độ sống hiền lành, không đặt mong cầu gì ở con cháu. Gia đình cũng tụng niệm kinh Phật khi ông ra đi.

Ông đã ở trong tình trạng sức khỏe xuống dốc hơn hai năm trước khi không cần phải chịu đựng thêm nữa. Trong suốt thời gian đó, mắt phải của ông đã hoàn toàn không thấy gì, còn mắt trái chỉ còn 30% thị lực. Dù tay chậm và chân luôn run, nhưng ông vẫn cố tự sinh hoạt bình thường trong phạm vi phòng của mình ở tầng ba, trong căn nhà ở chung với gia đình con trai và con dâu. Chỉ thỉnh thoảng nhờ các con dìu xuống vì lúc ấy đi đứng thật sự rất khó khăn.

Trần Hạnh 
Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời năm 92 tuổi
 

Trần Hạnh qua đời để lại nhiều tiếc thương

Vào lúc gần cuối đời, tuy sức khỏe đã thật sự suy yếu nhưng ông vẫn duy trì các thói quen thường nhật. Như cố nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn thường đi lại gần khu mình sống thăm hỏi các bà con lối sớm xung quanh cho khuây khỏa vì ông tính ông thích đi đây đi đó. Vì là người ôn hòa, chất phát nên ngay cả cuộc sống thường ngày ông cũng vẫn được mọi người xung quanh vô cùng quan tâm và yêu quý. Nên khi hay hung tin, chắc chắn sẽ để lại không ít sự tiếc thương cho những người gần gũi với cố nghệ sĩ.

Không những thế, tin buồn này còn đã đến với truyền thông đại chúng: "NSND Trần Hạnh là người sống rất khiêm nhường, giản dị, không thích phô trương và rất ngại phiền lụy đến người khác. Ông thực sự là một nghệ sĩ chân chính, chỉ sống bằng những vai diễn trong kịch, phim và làm việc một cách say sưa, trọn vẹn với vai diễn của mình, kể cả chỉ là vai phụ cũng luôn để lại ấn tượng tốt đối với khán giả" - là nhận xét của ông Trương Nhuận - nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ - nói với Tuổi Trẻ năm 2019. 

Trần Hạnh con đường sự nghiệp nghệ thuật của người nghệ sĩ đam mê

Để giúp mẹ nuôi sống gia đình, ông làm nghề đóng giày thuê ở phố Tràng Tiền. Vừa đóng giày, Tran Hanh vừa tham gia sinh hoạt diễn kịch ở Câu lạc bộ Thanh Niên (của Thành đoàn Hà Nội). 

Ông lập gia đình khi 23 tuổi, vợ ông là hàng xóm cùng ngõ Phát Lộc (Hàng Bạc, Hà Nội), được bà nội sắp xếp. Dù đã vợ con nhưng không sao bỏ được những buổi "chơi" kịch cùng với ban kịch Thanh niên Hà Nội. Khi mọi người vào học khóa đầu tiên đào tạo diễn viên chính quy của trường Sân khấu thì ông đành phải rẽ ngang về Đoàn kịch Hà Nội bởi lý do duy nhất là phụ cấp ở đó cao hơn 10 đồng..

Những vai diễn của ông đã đi vào lòng công chúng với vẻ khổ hạnh, đáng thương, những vai nông dân hiền lành, chất phác mặc dù ông là người Hà Nội gốc.

Vai diễn truyền hình đầu tiên, và cũng là vai mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim Cuốn sổ ghi đời của đạo diễn Tất Bình.

Vai diễn chính đầu tiên của nghệ sĩ Trần Hạnh là vai diễn trong phim Chiếc bình tiền kiếp của Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó là hàng loạt phim khác, như Tướng về hưu (phim), Hãy tha thứ cho em, Cỏ lau, Người đàn bà thứ hai, Làng nổi… Vai diễn truyền hình đầu tiên, và cũng là vai mà ông tâm đắc nhất là vai ông Cần trong phim "Cuốn sổ ghi đời" của đạo diễn Tất Bình.

Ông đã có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa" (huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận một vai chính trong vở "Tiền tuyến gọi" hay trong " m mưu và tình yêu" được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi. Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội". Tổng Bí thư Trường Chinh đã tìm ông và khen ông đóng  m mưu và tình yêu: "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn"..
Và đây, là lời nhận xét của một người đồng nghiệp trong nghề đối với nam nghệ sĩ quá cố của chúng ta:

“Tôi thích nhất ở Trần Hạnh là khả năng nắm bắt nhân vật nhanh. Ông chưa bao giờ phải loay hoay với nhân vật cả. Sau này vì nhiều vai diễn trùng nhau có thể ông bị “chết” vai, nhưng chỉ cần nhắc là ông hiểu và ngay lập tức thay đổi cho sát với yêu cầu vai diễn mới. Cách xử lý nhân vật của ông rất thú vị. Tinh thần làm nghề của ông thì diễn viên trẻ còn phải học hỏi nhiều” - Đạo diễn Quốc Trọng.

Đọc tới đây, chắc không ai là không khỏi xúc động cho người nghệ sĩ mộc mạc, hiền lành của chúng ta. Nhưng chắc chắn, nghệ sĩ Trần Hạnh đã rất hạnh phúc với những gì đã mang lại cho cuộc sống. Tới đây, xin được phép kết lại phần tiểu sử nghệ sĩ Trần Hạnh với câu nói mà chúng tôi tâm đắc nhất ở ông:

"Sinh ra, mỗi người đã có một số phận. Không thể thay đổi thì đừng than vãn, hãy học cách chấp nhận đứng trên mọi nỗi đau".

Diễn viên Trần Hạnh
Diễn viên Trần Hạnh là một người luôn hết mình với đam mê